กิน "ส้มเขียวหวาน" ลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งตับ

          คณะนักวิจัยประเทศญี่ปุ่น ศึกษาพบว่า การรับประทาน "ส้มเขียวหวาน" อาจช่วยลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งตับและโรคอื่นๆ ได้ อันเป็นผลจากแคโรทีนอยด์ ซึ่งเป็นสารประกอบวิตามินเอที่ทำให้ส้มมีสีส้ม


           คณะนักวิจัยสถาบันวิทยาศาสตร์ผลไม้เขตร้อนแห่งชาติของญี่ปุ่น ศึกษาชาวเมืองมิคคาบิ จังหวัดชิซูโอกะ 1,073 คน ซึ่งนิยมรับประทานส้มเขียวหวานจำนวนมาก พบว่า ตัวอย่างเลือดของอาสาสมัครมีสารเคมีที่ช่วยลดการเป็นโรคตับ ภาวะหลอดเลือดแข็ง และภาวะดื้ออินซูลิน


          ด้านคณะนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยแพทย์เกียวโต ศึกษาข้อมูลจากผู้ป่วยตับอักเสบเพราะติดเชื้อไวรัส 75 คน แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก 30 คน ให้ดื่มน้ำส้มเขียวหวานทุกวัน วันละ 1 แก้ว เป็นเวลา 1 ปี กลุ่มสอง 45 คน ไม่ได้ดื่ม ปรากฏว่า กลุ่มแรกไม่มีใครเป็นมะเร็งตับเลย ขณะที่กลุ่มสอง มีอัตราเป็นมะเร็งตับร้อยละ 8.9 คณะนักวิจัยเตรียมขยายเวลาศึกษาวิจัยเป็น 5 ปี เพื่อให้ได้ผลที่แม่นยำขึ้น


          ด้านมูลนิธิวิจัยมะเร็งอังกฤษ ให้ความเห็นว่า กลุ่มตัวอย่างในงานวิจัยชิ้นหลังมีจำนวนน้อยเกินกว่าที่จะให้ผลชัดเจนว่า การทานส้มเขียวหวานช่วยลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งตับได้ และในขณะนี้ยังไม่มีงานวิจัยยืนยันว่า ผลไม้ชนิดใดให้ผลเรื่องนี้เป็นพิเศษ แต่ละปีอังกฤษพบผู้ป่วยมะเร็งตับรายใหม่เกือบ 2,800 ราย


          อย่างไรก็ตาม มูลนิธิหัวใจอังกฤษ เห็นว่า งานวิจัยของญี่ปุ่นสนับสนุนคำแนะนำของมูลนิธิ เรื่องทานผักและผลไม้อย่างน้อยวันละ 5 จาน จะลดความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดและหัวใจได้

Comment

Comment:

Tweet

กินผักผลไม้เยอะๆอย่างหลากหลาย
ห่างไกลโรคถัยได้หมดแหละค่ะ

((แต่ผักผลไม้ต้องไม่ใส่ยาฆ่าแมลงเน้อ))

#1 By kororo on 2009-07-31 16:47